Ống giảm thanh máy thổi khí inox: đặc điểm, nguyên lý làm việc, giá bán

Máy thổi khí là thiết bị gần như không thể thiếu trong các công trình xử lý nước thải hiện nay, khi làm việc thiết bị tạo ra âm thanh rất lớn gây ảnh hưởng đến môi trường sống và môi trường làm việc của con người. Bách Hóa Môi Trường hiện đang cung cấp ống giảm thanh máy thổi khí được gia công bằng inox đạt hiệu quả cao trong thực tiễn, cùng tìm hiểu về sản phẩm qua bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân máy thổi khí gây ra tiếng ồn?

Có 2 bộ phận tạo tiếng ồn nhiều nhất trong máy thổi khí.

+ Động cơ: động cơ điện nói chung khi làm việc vẫn tạo ra tiếng ồn, công suất động cơ càng lớn thì tiếng ồn càng lớn. động cơ máy thổi khí làm việc trung bình phát ra tiếng ồn có tần số tầm 150 db

+ Buồng máy: với cấu tạo buồng máy đặc biệt hình quả khế, buồng máy thổi khí tạo ra tiếng ồn khó chịu khi không khí được nén và đẩy bên trong một hệ thống kín.

Để giảm thiểu tối đa độ ồn của máy thổi khí, chúng ta phải bắt đầu từ đây.

1.1 Máy thổi khí thường được ứng dụng để làm gì?

Hình 1: Nhược điểm của máy thổi khí chính là tạo tiếng ồn lớn khi hoạt động

Trong ứng dụng thực tế, máy thổi khí được chia thành 3 loại chủ yếu bao gồm:

+ Máy thổi khí mini,

+ Máy thổi khí con sò và

+ Máy thổi khí dạng motor kéo.

Tùy theo thiết kế, mỗi loại sẽ được ứng dụng vào những công việc khác nhau. Lấy ví dụ, những sản phẩm mini chủ yếu được dùng để lắp đặt cho hệ thống bơm khí vào các hồ cá nhỏ. Trong khi đó, máy dạng con sò thích hợp hơn cho mô hình nuôi trồng thủy sản, nhất là tôm. Và máy thổi khí dạng chuyên dụng nhất (motor kéo và đầu thổi khí) có công suất lớn được dùng cho xử lý nước thải lớn. 

1.2. Tại sao cần sử dụng ống giảm thanh máy thổi khí?

Cơ chế hoạt động chủ yếu của máy thổi khí chính là hút khí thông qua lực hút của cánh quạt sau đó truyền và thổi khí ra đầu thổi của máy.

Các bộ phận chính của thiết bị bao gồm motor, nam châm điện, máy thổi khí và màng dập. Trong đó, khi máy hoạt động, cánh quạt và bánh răng sẽ phát ra tiếng ồn khá lớn, nhất là khi xuất hiện sự thiếu chính xác ở phần bánh răng. Mà trường hợp này lại khá dễ xảy ra khi thiết bị được sử dụng trong thời gian dài dẫn tới mất độ ăn khớp, bị ăn mòn,gây sứt mẻ và cong vênh tại bánh răng.  

Bên cạnh đó, vòng bi trong thiết bị máy thổi khí khi hoạt động cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn không kém. Nhất là khi không đảm bảo được sự ăn khớp và ma sát với các bộ phận khác của thiết bị hoặc không thường xuyên được tra dầu sau một khoảng thời gian dài sử dụng.

Một nguyên nhân khác cũng khiến cho máy thổi khí cần sử dụng thêm ống giảm thanh chính là bộ phận quạt máy không được lắp đặt một cách chính xác. Lý do có thể xuất phát từ việc máy được bảo hành không đúng cách hoặc một bộ phận nào đó đã bị cong vênh, sứt mẻ làm ảnh hưởng.

2. Ống giảm thanh máy thổi khí hoạt động như thế nào?

Miêu tả rõ sản phẩm để mọi người có thể hiểu rõ được cấu tạo và nguyên lý làm việc của ống giảm thanh máy thổi khí.

2.1. Nguyên lý làm việc

Hình 2: Ống giảm thanh máy thổi khí làm giảm đáng kể tiếng ồn

Ống giảm thanh khi làm việc thường dựa theo nguyên tắc hấp thụ âm thanh và phản chiếu âm thanh. Có nghĩa là sẽ sử dụng các loại vật liệu, thiết kế khác nhau ngăn cách nguồn phát ra âm thành và môi trường bên ngoài.

2.2. Cấu tạo

Ống giảm thanh có cấu tạo từ nhiều lớp khác nhau, trong đó các lớp ở giữa là vật chất cách âm có tính chất hấp thụ âm thanh hoặc phản xạ âm thanh tốt nhất.

Loại vật liệu cách âm thường được sử dụng là tấm cách âm hay tiêu âm tấm xốp PE-OPP 1 mặt bạc là một sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha với hiệu quả làm việc vượt trội, trong điều kiện tối ưu có thể đạt hiệu suất tiêu âm lên đến 95%.

Khi máy thổi khí làm việc âm thanh từ buồng máy và động cơ sẽ đi theo hệ thống dẫn khí đi vào hệ thống ống giảm thanh. Ở đây âm thanh liên tục được phản xạ bởi bề mặt của bạc và hấp thụ bởi cấu tạo đặc biệt của tấm xốp PE.

2.3. Ưu điểm chung của ống giảm thanh 

Ống giảm thanh là một trong những cách được sử dụng nhằm giảm tiếng ồn cho máy thổi khí tương tự với các sản phẩm nhà bao che và thùng giảm âm.

Tuy khả năng chống ồn của ống giảm thanh chỉ đạt hiệu quả với phần không khí được tạo ra trong đường ống nhưng sản phẩm được khá nhiều khách hàng chọn lựa bởi thiết kế gọn nhẹ và chi phí phù hợp. Một số ưu điểm chính của máy giảm thanh bao gồm:

+ Khả năng giảm tiếng ồn có thể lên tới 80%

+ Thiết kế gọn nhẹ, dễ lắp đặt

+ An toàn và tiện lợi cho người vận hành máy

+ Có thể kết hợp chung với những phương pháp giảm thanh khác để tối ưu hiệu quả.

+ Có thể gia công chế tạo

3. Ống giảm thanh giá bao nhiêu?

Hình 3: Giá của ống giảm thanh tùy theo xuất xứ, chất lượng

Các sản phẩm ống giảm thanh máy thổi khí được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào chất liệu, tính năng đi kèm, độ bền cũng như thương hiệu của nhà sản xuất.

Một số hãng uy tín hàng đầu mà người dùng được khuyên tham khảo thường là: Sandpiper, Marathon hay Blagdon…Những sản phẩm nhập khẩu luôn có mức giá cao hơn trong nước nhưng đổi lại chất lượng và chế độ bảo hành cũng tốt hơn, cam kết được độ chính xác cao khi lắp với máy thổi khí. 

Nguyên nhân chủ yếu do ống giảm thanh từ các hãng hàng đầu thường phải trải qua tiêu chuẩn quản lý kỹ thuật nghiêm ngặt, đáp ứng cao các yêu cầu từ khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm của những sản phẩm này thường nằm ở việc khó thay thiết bị mới nếu xảy ra hư hỏng, và dễ xảy ra sai sót khi được bảo hành trong nước.

4. Giới thiệu ống giảm thanh của Bách Hóa Môi Trường

Bách Hóa Môi Trường là đơn vị chuyên gia công ống giảm thanh từ inox theo thiết kế có sẵn của các hãng máy cung cấp máy thổi khí như Longtech…

Một lô ống thổi khí được Bách Hóa Môi Trường gia công

Sản phẩm của chúng tôi đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

+ Gia công ống giảm thanh theo hình dạng, thông số yêu cầu.

+ Gia công từ inox 304 và vật liệu âm nhập khẩu

+ Gia công trong thời gian sớm nhất – nhanh nhất

+ Hỗ trợ giao hàng tận nơi và có kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt tận nơi.

Kết luận

Nói chung, sản phẩm ống giảm thanh máy thổi khí càng chất lượng sẽ càng đạt hiệu quả cao trong việc giảm tiếng ồn và giúp tiết kiệm đáng kể điện năng khi vận hành. Bên cạnh đó, thiết bị chất lượng cao còn đảm bảo khả năng vận hành của máy trơn tru, tăng tuổi thọ, độ bền cho các bộ phận liên quan khác. Hy vọng những thông tin mà Bách Hóa Tổng Hợp vừa chia sẻ mang đến kiến thức hữu ích cho bạn đọc

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời