Những lưu ý khi tính toán bể tách mỡ sao cho chính xác nhất

Tính toán bể tách mỡ là một công việc phức tạp nhưng được đơn giản hóa nhờ các công thức lập trên excel. Hiện tại muốn tính toán kích thước, thể tích bể tách mỡ chỉ cần nhập số liệu đầu vào là sẽ ra được luôn kích thước và thể tích bể. Nhưng cần lưu ý khi tính toán bể tách mỡ bài viết dưới đây để thực hiện công việc tính toán chính xác nhất.

Lưu ý khi tính toán bể tách mỡ qua công thức

lưu ý khi tính toán bể tách mỡ
Một bảng tính toán bể tách mỡ

Điểm số 1: Số suất ăn trung bình.

Yếu tố quyết định đến kích thước bể tách mỡ to nhỏ, dài rộng cao sẽ như thế nào. Để tính toán kích thước bể cho nhà hàng, gia đình, bếp ăn công nghiệp tất cả đều có thể dựa vào số suất ăn này.

Thông thường, tính số suất ăn có thể dựa vào thực tế ví dụ các nhà hàng bán cơm suất. Một ngày chỉ bán 100 suất ăn thì lấy 100 làm cơ sở tính toán.

Trung tâm thương mại thì lấy số người x 2,5 sẽ ra số suất ăn phục vụ. Đây là theo tiêu chuẩn mỗi người làm việc ở trung tâm thương mại có hoạt động ăn uống 2 bữa/ngày. 0,5 được tính cho bữa ăn sáng và các hoạt động giải khát khác như cà phê, bánh ngọt …

Điểm số 2: Tiêu chuẩn thải nước.

Được quy định trong tiêu chuẩn thải nước của Việt Nam, ở mỗi vùng, tiêu chuẩn thải nước sẽ khác nhau. Thành thị khác nông thôn, khu dân cư khác khu công nghiệp. Khi tính toán bể tách mỡ cần lưu ý địa điểm lắp đặt bể tách mỡ lấy theo quy định thải nước nào.

Yếu tố này cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tính toán kích thước bể tách mỡ.

Điểm số 3: Độ dài các cạnh tính toán được

Đây là các cạnh được tính theo tiêu chuẩn, vì sử dụng excel nên các con số này chưa thể thật chính xác. Cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế diện tích và không gian lắp đặt bể tách mỡ.

Cần chú ý đến tổng thể tích của bể, chứ đừng nhăm nhăm áp dụng theo kích thước bể tính được một các dập khuôn và máy móc.

Tham khảo thêm bài viết tính toán bể tách mỡ để biết thêm thông tin chi tiết về loại sản phẩm đặc biệt này.

Trả lời