Máy tách sợi trong nước thải nhà máy dệt may

Bạn có biết rằng nước thải ngành dệt là 1 trong các loại nước thải khó xử lý nhất trong các ngành công nghiệp hiện nay không. Phức Tạp + Tốn Kém là câu chữ thường được sử dụng để mô tả quá trình xử lý nước thải ngành dệt nhuộm. Bách Hóa Môi Trường hiện chưa thể tự triển khai một dây chuyền xử lý nước thải dệt nhuộm hoàn chỉnh nhưng chúng tôi chuyên cung cấp máy tách sợi + vụn + cặn vô cơ có trong nước thải nhà máy dệt để hỗ trợ quá trình xử lý nước một cách dễ dàng hơn. Bài viết này, tôi xin giới thiệu chi tiết dòng sản phẩm này.

1. Có những chất thải rắn gì trong nước thải nhà máy dệt

Rất nhiều thành phần trong hỗn hợp nước thải nhà máy dệt nhuộm, nhưng bài viết này chỉ thống kê các loại chất thải rắn có trong đó.

Vải càng nhiều màu càng gây ô nhiễm lớn

+ Các loại sợi vải và chỉ may: Nhà máy dệt loại vải gì thì trong nước thải thường có loại sợi vải đó. Nhà máy sản xuất sợi lanh thì có lanh, cotton thì có cotton. Còn chỉ may thì thường có trong các nhà máy may.

+ Bùn, cát, rác vô cơ khác: Những loại chất thải này thường ít nhưng vẫn có, vì trong quá trình chế biến, vận chuyển sợi, vải.. có thể sẽ lẫn từ bên ngoài môi trường. Sau quá trình vệ sinh giặt ủi thì có thể đi vào hệ thống thoát nước.

Những chất thải rắn này có thể chiếm một tỷ trọng nhỏ nhưng khối lượng của nó cũng tương đối lớn. Nếu không loại bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải cụ thể là gây tắc nghẽn đường ống dẫn nước trong toàn bộ hệ thống xử lý nước thải.

2. Máy tách sợi trong nước thải là gì?

Là thiết bị chuyên để loại bỏ các sợi ra khỏi nước thải của các nhà máy dệt. Thiết bị này thường được chế tạo riêng cho từng nhà máy khác nhau, miễn sao nó phù hợp với công suất + loại chất thải rắn cần thu gom.

Bách Hóa Môi Trường là chuyên gia trong lĩnh vực chế tạo máy tách sợi trong nước thải theo yêu cầu của các nhà máy.

2.1. Vai trò của máy tách sợi trong nước thải

Thiết bị này với công dụng để loại bỏ các loại sợi ra khỏi nước thải đóng một vai trò nhất định trong hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm như sau:

Có máy tách sợi – hệ thống xử lý nước thải nhà máy dệt sẽ đỡ áp lực hơn

+ Vai trò giảm tải: Giảm tối đa lượng chất thải rắn cần phải xử lý , thiết bị này loại bỏ tối đa lượng chất thải rắn là các loại sợi có trong nước thải. Từ đó làm giảm khối lượng chất thải cần phải xử lý. Các công trình xử lý, hệ thống dẫn nước cũng không cần phải thiết kế quá lớn vượt công suất xử lý nữa.

+ Vai trò hỗ trợ: Hỗ trợ các công trình xử lý nước thải trong hệ thống, đặc biệt là các công trình xử lý bùn thải, xử lý hóa học….

2.2. Lợi ích máy tách sợi trong nước thải đem lại

Với những vai trò trên thì thiết bị này đã đem lại nhiều lợi ích về kinh tế đối với các chủ đầu tư. 

Cụ thể:

+ Giúp tiết kiệm các chi phí vận hành nhà máy: Bớt phải xử lý một lượng chất thải rắn đi đã giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành nhà máy.

+ Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà máy: Các công trình xử lý nước thải của nhà máy nhỏ hơn, các khu vực để chứa chất thải rắn sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải cũng nhỏ hơn. Vô hình chung giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Xem thêm: Máy tách rác trong nước thải là gì?

2.3. Ứng dụng của máy tách sợi trong nước thải

Ngay từ tên gọi của nó chúng ta đã nhận thấy ứng dụng của dòng sản phẩm này. Cùng Bách Hóa Môi Trường thống kê nhé.

+ Các nhà máy dệt nhuộm

+ Các nhà máy may mặc

+ Các nhà máy chế biến vải

+ Các cơ sở giặt tẩy sơ chế quần áo cũ

Nói tóm lại là gần như các nhà máy thuộc chuỗi may mặc đều có thể và cần dùng tới dòng sản phẩm này.

3. Đặc điểm của máy tách sợi trong nước thải

Xét về bản chất các máy tách sợi trong nước thải chính là các máy tách rác với khe lược nhỏ đến rất nhỏ.

Vậy các máy tách sợi trong nước thải có những đặc điểm chính không thể lẫn vào đâu được như sau:

https://www.youtube.com/watch?v=gM0ZX1K5Idg
Video mô tả tổng quan máy tách sợi trong nước thải dệt may

Thứ nhất: Chiều rộng của khe tách rác nhỏ đến rất nhỏ để đảm bảo hiệu quả lọc tách sợi ở mức cao nhất. Mức độ nhỏ nhất mà khe lược rác của chúng tôi có thể sản xuất là 0,15 mm. Với kích thước này các loại sợi trong nước thải dễ dàng bị loại bỏ bởi thiết bị của chúng tôi.

Thứ hai: Đại đa số khách hàng khi lựa chọn máy tách sợi trong nước thải đều lựa chọn các loại máy tách tĩnh. Thay vì sử dụng các loại máy trống quay với chi phí cao hơn mà hiệu quả hoạt động vẫn như thế.

Thứ ba: Trong quá trình vận hành cần phải kiểm tra thường xuyên việc lọc tách sợi trên màng. Do đặc tính của nhiều loại sợi sẽ kết dính lại với nhau làm giảm công suất làm việc của máy. Để khắc phục điều này Bách Hóa Môi Trường thường tư vấn khách hàng lắp đặt thêm 1 hệ thống bơm nước công suất nhỏ. Để thu gom các sợi xuống bộ phận chứa rác.

Thứ 4: Thường được làm bằng inox 304. đây là loại vật liệu được lựa chọn nhiều nhất để sản xuất máy tách sợi. Với nhiều ưu điểm như bền vững, dễ chế tạo, không bị han gỉ ăn mòn trước các tác động của điều kiện môi trường.

4. Cấu tạo cơ bản của máy tách sợi trong nước thải

Như ở phần trên mình đã nói, các máy tách sợi chủ yếu ở dạng tĩnh cho nên cấu tạo của nó về cơ bản sẽ như sau:

Máy tách sợi công suất nhỏ

Trong đó nổi bật nhất chính là phần lưới thu gom sợi với diện tích lớn đảm bảo khả năng thoát nước nhanh nhưng vẫn phải giữ lại được các loại sợi có kích thước nhỏ.

5. Top 3 khách hàng đã lắp đặt máy tách sợi trong nước thải

Những khách hàng tiêu biểu đã lựa chọn sản phẩm của Bách Hóa Môi Trường để sử dụng

5.1. Nhà máy dệt nhuộm Nam Định

Thương hiệu đã có mặt từ 118 năm trước ngày nay đã liên tục cải thiện tất cả hệ thống. Trong đó việc trang bị thêm các máy tách sợi trong nước thải đã giúp cải thiện công suất của hệ thống xử lý nước thải mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền

5.2 Nhà máy dệt may Hà Nội

Nhà máy được đầu tư đồng bộ và bài bản đối với các dây chuyền sản xuất cũng như hệ thống thu gom và xử lý nước.

5.3. Nhà máy MAY 10

May 10 là đơn vị chuyên sản xuất gia công hàng may mặc, với khối lượng sợi vải khổng lồ hàng ngày thoát ra ngoài hệ thống. Việc đầu tư máy tách sợi trong nước thải giúp nhà máy tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư.

Như vậy, bài viết viết này đã giới thiệu cho các bạn về dòng sản phẩm máy tách sợi trong nước thải. Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời