Lingcod – Loài cá hung dữ mọc thêm 20 chiếc răng mới mỗi ngày

Cá Lingcod Thái Bình Dương, loài săn mồi nhiều loại, thay răng nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​— và nó có thể không đơn độc.

Loài cá lingcod mọc mới 20 răng mỗi ngày
Hình ảnh thực tế của loại cá Lingcod

Cá Lingcod Thái Bình Dương là một loài cá ăn tạp, xấu tính với miệng giống như một ngăn kéo đựng đồ bằng bạc lộn xộn, hơn 500 chiếc răng của nó được sắp xếp lộn xộn trên hai bộ hàm rất di động. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng này trên tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society B , tiết lộ rằng loài cá linh Thái Bình Dương mọc và mất trung bình 20 chiếc răng mỗi ngày.

Nếu con người có cùng một sơ đồ nha khoa với cá Lingcod, chúng ta sẽ thay một chiếc răng hàng ngày. Adam Summers, giáo sư sinh học tại Đại học Washington và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “ Nếu điều này xảy ra với con người thì việc đánh răng và niềng răng ở con người là không cần thiết”

Đồng tác giả của nghiên cứu, Karly Cohen , một nghiên cứu sinh tại Đại học Washington, nghiên cứu về cơ sinh học của việc cho ăn , cho biết tốc độ thay răng của loài Lingcod ở Thái Bình Dương đã gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu .

Cohen cho biết: “Nghiên cứu hiện tại mà chúng tôi có về việc thay răng bắt nguồn từ những con cá có hình thù kỳ dị được tìm thấy ở những vùng biển sâu. Chẳng hạn như cá đi câu cá mọc răng trên trán, hay cá piranha, chúng có thể mất một phần tư răng cùng một lúc. “Nhưng hầu hết các loài cá đều có răng giống như lingcod. Và vì vậy rất có thể hầu hết các loài cá đang mất đi số lượng lớn răng hàng ngày và thay thế chúng nhanh chóng như loài Lingcod”, cô ấy nói thêm.

Một kẻ săn mồi phục kích với hàm răng sắc nhọn

Cá Lingcod Thái Bình Dương là loài có thể phát triển dài khoảng 4 feet khi ở tuổi trưởng thành, là một loài săn mồi phục kích con mồi và chúng thường ăn thịt đồng loại. 

Nó được tìm thấy ở bờ biển phía tây Bắc Mỹ, từ Alaska đến Baja California, Mexico, và nó đóng vai trò quan trọng về mặt kinh tế đối với những người đánh cá một phần vì nó là thành phần trong nhân bánh taco (một loại bánh truyền thống của Mexico).

Chúng không phải là một loài cá quyến rũ. Emily Carr, một sinh viên đại học tại Đại học Nam Florida và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Tôi luôn nói đùa rằng Lingcod sẽ tấn công chúng tôi ngay cả khi chúng tôi đã ngồi trong một chiếc xe tăng’’ – ám chỉ việc hàm răng sắc nhọn của loại cá này có khả năng cắn nát mọi thứ.

Là một thợ săn phàm ăn, con lingcod ăn “bất cứ thứ gì nó có thể nhét vào miệng,” Cohen nói – và có rất nhiều điều xảy ra trong miệng của nó.

Cô giải thích: “Cá Lingcod có một bộ hàm trên và dưới, giống như của chúng ta, nhưng chúng linh động hơn – chúng có thể bị hất ra phía trước và xòe ra. “Nếu bạn nhìn vào bên trong miệng trên vòm miệng của họ, nó cũng được bao phủ bởi răng.” Sau đó, ở phía sau cổ họng, ngay trước thực quản của chúng, có các hàm hầu, các bệ xương có răng được tạo ra từ các vòm mang đã được tiến hóa và thay đổi để phù hợp với việc nuốt bất cứ thứ gì trong miệng nó.

Khi cá Lingcod tấn công, bộ hàm đầu tiên của nó sẽ bắn về phía trước và kéo con mồi vào miệng nơi hàm trong hầu họng bắt đầu hoạt động nghiền nát và cắt nhỏ. Để chiến lược này thành công, Lingcod dựa vào những chiếc răng sắc như kim, rất dễ bị gãy.

Nhưng làm thế nào để vết cắn của nó phát huy tối đa hiệu quả trong khi răng rất dễ gãy? 

Chiến lược của nó là: Không ngừng mọc răng mới. Rất nhiều răng được thay mới liên tục.

Một số phận khó khăn

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một chuỗi thuốc nhuộm để tạo ra một dòng thời gian trực quan về sự phát triển của răng.

Đầu tiên, 20 con cá Lingcod non được ngâm trong bể có tẩm thuốc nhuộm huỳnh quang màu đỏ alizarin trong 12 giờ. Vì màu đỏ của alizarin bị canxi trong răng thu hút, kết quả là hàng trăm vết cắn có màu đỏ rực. Trong 10 ngày tiếp theo, các lô Lingcod được tiếp xúc với thuốc nhuộm thứ hai, màu xanh lục, calcein fluorescein. Răng ở vị trí vào ngày đầu tiên của cuộc nghiên cứu có màu đỏ, trong khi răng mọc sau đó có màu xanh lục.

Hình ảnh khi nhìn dưới ánh sáng đặc biệt

Carr đã cẩn thận đếm và phân loại từng chiếc răng – với tổng số 10.580 chiếc răng trong 20 con cá được kiểm tra.

Sau khi xem xét từng chiếc răng của từng con trong số 20 con cá, Carr và nhóm của cô ấy biết được rằng răng Lingcod có số lượng lớn, nghĩa là mỗi chiếc răng sẽ mọc chính xác ở nơi nó được mọc trong suốt cuộc đời.

Điều đó trái ngược với những loài cá có răng nổi tiếng khác như cá mập trắng lớn, chúng có răng bắt đầu nhỏ ở phía sau hàm và di chuyển về phía trước khi chúng lớn lên.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định các điểm nóng để thay răng. Cohen giải thích: “Không phải là những chiếc răng thật lớn sẽ ở đó lâu hơn, hay những chiếc răng thật nhỏ được thay thế liên tục. “Chúng tôi thấy rằng có sự thay thế nhanh hơn ở những khu vực mà chúng tôi mong đợi sẽ có lực lớn hơn”

Nhưng điều gì gây ra sự thay thế răng trong Lingcod? Điều kiện thử nghiệm thứ hai trong nghiên cứu so sánh những con cá thường xuyên được cho ăn với một nhóm cá khác không được cho ăn gì. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về tốc độ thay thế răng giữa chúng. Điều đó cho thấy Lingcod không mọc răng để phản ứng với sự gãy – nó có thể giống như răng của chúng ta và răng trưởng thành của chúng ta, chúng rụng và mọc ra dựa trên một bộ đếm thời gian di truyền.

Carr nói rằng cô ấy nhận thấy tốc độ thay thế của Lingcod đáng ngạc nhiên. Carr nói: “Có ý kiến ​​cho rằng răng rất tốn kém để làm và thay thế, nhưng nghiên cứu của chúng tôi thách thức khái niệm này. Trong vùng nước giàu canxi của đại dương, rõ ràng là một khoản đầu tư xứng đáng để cá Lingcod chọc ngoáy răng để giữ cho chúng sắc bén.

Oddballs và lingcod 

Mô hình mọc răng này là một mô hình bất thường trong thế giới nghiên cứu về cá – nhưng có lẽ không phải trong tự nhiên. Bộ răng của Lingcod rất giống với những con cá có xương khác, về số lượng, sự đa dạng và hình dạng giống như hình nón của chúng. Điều đó làm cho nó trở thành một mô hình tuyệt vời cho nhiều loài khác nhau từ nhiều dòng giống khác nhau và việc nhuộm răng theo trình tự “thực sự xác định điều này một cách đẹp đẽ,” Marc André Meyers , giáo sư khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Đại học California, cho biết. San Diego, người nghiên cứu vật liệu sinh học, bao gồm cả răng cá.

Willy Bemis là giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Cornell, người nghiên cứu về giải phẫu của cá, bao gồm cả sự phát triển của răng. Bemis, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thiết kế của thí nghiệm là sáng tạo và giúp trả lời các câu hỏi lâu nay về việc thay răng ở những loài cá tương đối bình thường như cá linh.

Trong lịch sử, rất khó để ước tính tốc độ mọc và rụng răng ở cá – “ví dụ, đối với cá mập, dữ liệu tốt nhất đến từ các nghiên cứu thu thập và đếm những chiếc răng bị mất được tìm thấy dưới đáy bể chứa,” Bemis nói. Và vì những con cá mập đã được quan sát thấy chúng ăn vặt khi chính chiếc răng rụng của chúng (có lẽ để thu lại khoản đầu tư canxi của chúng), nên dữ liệu đó luôn bị nghi ngờ.

Điều đó làm cho nghiên cứu Lingcod trở thành “công việc quan trọng” vì nó chứng minh một kỹ thuật có thể được nhân rộng với các loài khác, Bemis giải thích. Meyers cho biết thêm rằng anh ấy muốn thực hiện một nghiên cứu tương tự với cá piranha.

Kết quả cho thấy răng có thể không thể thay thế hoặc quý giá như chúng ta nghĩ. Chỉ cần không nói với nàng tiên răng.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời