Grease trap là gì?

Grease trap được dịch chính xác sang tiếng Việt Nam là ‘‘Bẫy mỡ’’. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Âu với nhiệm vụ loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi hệ thống thoát nước.

1. Grease Trap trong tiếng anh được định nghĩa là gì?

Sử dụng GG dịch để dịch từ khóa Grease Trap ra tiếng việt
Sử dụng GG dịch để dịch từ khóa Grease Trap ra tiếng việt

Theo trang WIkipedia, từ Grease Trap là một hệ thống lắp đặt trên ống nước. Loại  thiết bị (một loại bẫy ) được thiết kế để đánh chặn hầu hết mỡ và chất rắn trước khi dầu mỡ đi vào một hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải thông thường chứa một lượng nhỏ dầu xâm nhập vào bể tự hoại và các hệ thống xử lý nước thải sẽ tạo thành một lớp cặn nổi . Lớp cặn này được vi khuẩn tiêu hóa rất chậm và chỉ được phân hủy bởi các vi sinh vật trong quá trình phân hủy kỵ khí. 

Một lượng lớn dầu từ chế biến thực phẩm trong nhà hàng có thể lấn át bể tự hoại hoặc hệ thống xử lý, gây ra hiện tượng nước thải không được xử lý đi vào môi trường. 

Chất béo có độ nhớt cao và mỡ nấu ăn như mỡ lợn đông cứng khi được làm lạnh, có thể kết hợp với các chất rắn khác, khi không được xử lý khác để chặn ống thoát nước.

Xem thêm: Grease Trap – Wiki Tiếng Anh

2. Lịch sử ra đời của bẫy mỡ – Grease Trap

Ở châu Âu có mùa đông rất lạnh có nhiệt độ xuống âm độ C. Cho nên hệ thống thoát nước thải rất dễ bị tắc nghẽn do dầu mỡ thừa. Từ rất lâu người châu Âu đã sáng tạo ra những thiết bị đơn giản để xử lý lượng dầu mỡ này. Cụ thể: 

Bẫy mỡ đã được sử dụng từ thời Victoria: Nhân vật Nathaniel Whiting đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên vào cuối những năm 1800. Các bẫy làm giảm lượng chất béo, dầu và mỡ (FOG) đi vào cống rãnh. 

Chúng bao gồm các hộp trong cống chảy giữa bồn rửa trong nhà bếp và hệ thống thoát nước. Họ chỉ có nước thải nhà bếp chảy qua, và không phục vụ bất kỳ hệ thống thoát nước nào khác, chẳng hạn như nhà vệ sinh. 

Chúng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, chẳng hạn như thép không gỉ, nhựa, bê tông và gang. Chúng có dung tích từ 35 lít đến 45.000 lít và lớn hơn. Chúng có thể được đặt trên mặt đất, dưới mặt đất, bên trong nhà bếp hoặc bên ngoài tòa nhà.

3. Grease Trap ở Việt Nam được hiểu như thế nào

Được đưa về Việt Nam từ rất lâu người Việt Nam học hỏi và thiết kế riêng cho mình những loại thiết bị tương tự với những cái tên như: Bể tách mỡ, bẫy mỡ, hộp lọc mỡ, thùng lọc mỡ ….

Kết quả tìm kiếm từ Grease Trap trên google hình ảnh
Kết quả tìm kiếm từ Grease Trap trên google hình ảnh

Với cấu tạo, chức năng nhiệm vụ tương tự nhau sản phẩm này ngày càng được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Grease Trap made in Việt Nam

Nói tóm lại Grease Trap là bể tách mỡ tại Việt Nam.

One thought on “Grease trap là gì?

Trả lời