Tại sao ống lắng trung tâm lại có đường kính phía dưới lớn hơn?

Trong thiết kế ống lắng trung tâm của các bể xử lý nước thải, đường kính phía trên thường nhỏ hơn đường kính phía dưới. Tại sao lại như vậy, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Đi tìm nguyên nhân chính

Để hiểu vì sao thiết kế của ống lắng lại như vậy thì phải hiểu được bản chất của vấn đề cuối cùng là gì. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Nguyên tắc lắng của các bể lắng đứng chính là vận tốc rơi xuống của cặn và bùn thải phải lớn hơn vận tốc của dòng nước đi từ dưới đáy bể lên.

Trong đó, vận tốc lắng của các hạt bên trong bể lắng đứng gần như là cố định có thể dễ dàng tính toán hoặc tra tại các bảng trong các sách giáo trình xử lý nước thải.

duong kinh ong lang trung tam co lon hon
Đường kính ống lắng trung tâm phía dưới luôn lớn hơn đường kính phía trên

1.1. Đặc điểm của dòng nước trong bể lắng đứng

Nước thải sẽ đi vào từ phía trên – di chuyển bên trong ống lắng trung tâm xuống phía dưới và đi ngược từ phía dưới lên trên. 

Bùn thải + cặn sẽ rơi xuống đáy bể lắng đứng.

Nước sạch không lẫn cặn di chuyển lên phía trên của bể lắng và được thu gom bằng các máng thu nước bề mặt được bố trí phía trên mặt nước.

Như vậy, dòng nước di chuyển trong ống lắng trung tâm phải có tốc độ nhỏ hơn vận tốc lắng của bùn thải.

Xem thêm: Muốn đặt gia công ống lắng trung tâm bằng inox thì liên hệ tôi

1.2. Công thức tính vận tốc dòng nước chảy trong ống lắng trung tâm

v=Q/A

* Trong đó:

– v: Vận tốc dòng chảy

– Q: Lưu lượng dòng chảy

A: Tiết diện mặt ngang: Thuật ngữ này được định nghĩa đó là mặt phẳng cắt của một hình khối tròn, trụ,.. Công thức tính tiết diện (trong trường hợp này nó là công thức tính diện tích của hình tròn với bán kính r của ống tròn): A(tiết diện) = S (mặt phẳng tròn) = 3.14 x r²

Trong một công trình xử lý nước thải thông thường, lưu lượng nước thải khi đi từ công trình này sang công trình khác thường ổn định hoặc chênh nhau không đáng kể.

Như vậy, để vận tốc nước thải chảy trong bể lắng đứng nhỏ thì tiết diện của ống lắng trung tâm phải lớn.

Từ đó giải thích được việc vì sao ống lắng trung tâm có thiết kế với đường kính mở rộng ra phía dưới của bể.

Tổng kết lại: Thiết kế của ống lắng trung tâm với đầu trên nhỏ hơn đầu phía dưới để điều chỉnh tốc độ dòng chảy nước thải nhỏ đi và nhỏ hơn tốc độ rơi xuống của các hạt cặn bên trong bể lắng đứng

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

5/5 (1 Review)

Bùi Quang Đại

Tốt nghiệp Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội năm 2016. Một trong nhiều tác giả của website Bách Hóa Môi Trường khi tham gia vào cộng đồng từ rất sớm. Đến nay, đã có hơn 800 bài viết về chuyên ngành môi trường được xuất bản. Mỗi bài viết đều được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng thể hiện sự nghiêm túc của tác giả. Luôn hướng tới mục tiêu chia sẻ và lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *