Cách bố trí máy vớt váng dầu so với bể chứa

Máy vớt váng dầu thường được đặt ở vị trí nào, những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy vớt váng dầu. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Vị trí của máy vớt váng dầu phụ thuộc vào những yếu tố nào

Yếu tố nào là yếu tố quyết định đến vị trí của máy vớt váng dầu so với bể chứa – chính là loại máy vớt váng dầu.

Mỗi loại máy lại được bố trí ở một vị trí phù hợp khi so với bể chứa, mình lấy ví dụ như sau:

Máy vớt váng dầu dạng đĩa

Máy vớt váng dầu dạng đĩa: Thiết bị này có cấu tạo của bộ phận tiếp xúc với dầu rất đặc biệt – dạng đĩa tròn nên không gian làm việc của thiết bị này bị khống chế ở một mức khá hạn hẹp.

Vị trí của nó thường ở sát với mực nước của bể chứa và thường được lắp đặt ở những bể chứa làm việc ổn định, dòng chảy không bị xáo trộn liên tục theo thời gian.

Máy vớt váng dầu dạng dây đai

Máy vớt váng dầu dạng dây đai: Thiết bị này có thể điều chỉnh được độ dài của phần dây đai nên có thể dễ dàng điều chỉnh vị trí của máy cao thấp so với bể chứa. Tuy nhiên sự điều chỉnh này chỉ có thể theo phương thẳng đứng. Còn các phương khác thì không thể thay đổi được.

Trong trường hợp không gian khu vực bể chứa còn loại bỏ váng dầu bị hạn chế và chiều cao. Loại thiết bị này thường không phù hợp.

Máy vớt váng dầu theo cơ chế bơm hút bề mặt

Máy vớt váng dầu theo cơ chế bơm hút: Thiết bị này không bị khống chế bởi không gian làm việc nhưng lại bị ảnh hưởng bởi dòng nước, khi dòng nước xảy ra hiện tượng xáo trộn mạnh thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vớt váng dầu của thiết bị.

Thiết bị có thể dễ dàng đặt ở mọi vị trí so với bể chứa. 

2. Những vị trí phổ biến nhất của máy vớt váng dầu so với bể chứa

Sang phần này mình tổng hợp các vị trí phổ biến nhất của máy vớt váng dầu so với bể chứa

Bên trong bể

Vị trí phổ biến nhất của máy vớt váng dầu so với bể chứa

Bên ngoài bể

3. Vị trí của máy vớt váng dầu ảnh hưởng đến những thông số làm việc nào

Nhiều người cứ thắc mắc tại sao không đặt máy vớt váng dầu ở những vị trí dễ lắp đặt sửa chữa… mà cứ phải đặt ở những chỗ khó sửa chữa, khó làm việc….

Thì thực tế vị trí của máy ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả vớt váng dầu thậm chí ảnh hưởng đến 50%.

Ví dụ: Đối với các loại dầu có độ nhớt thấp, pha loãng với nước lại thấp thì bố trí máy ở vị trí cao quá sẽ làm giảm hiệu quả vớt váng dầu của thiết bị.

Dầu khi bám dính vào dây đai hoặc đĩa mất quá nhiều thời gian để đưa vào bộ phận chổi quét gạt dầu, sẽ làm tăng tỉ lệ thất thoát dầu ra khỏi dây đai.

Trong một điều kiện tối ưu tốt nhất khách hàng nên tham khảo các thông số của nhà sản xuất, để nhà sản xuất thiết kế sản phẩm theo yêu cầu.

Qua bài viết này, Bách Hóa Môi Trường lại cung cấp thêm cho người dùng những thông tin bổ ích về sản phẩm máy vớt váng dầu. Nếu có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi nha.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời