Các thời kỳ địa chất của trái đất phân bổ như thế nào

Khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên. Nghĩ về câu hỏi!! Bạn thường hỏi anh ấy bao nhiêu tuổi rồi?
Câu trả lời luôn là 16 tuổi hoặc 40 tuổi và có những người trả lời 80 hay 90 tuổi…. Nhưng trong địa chất chúng ta đang nói chuyện với hàng ngàn hay hàng triệu năm. Và các thời kỳ địa chất của trái đất được phân bổ như thế nào trong hàng triệu năm đó. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

các thời kỳ địa chất của trái đất
Ảnh minh họa các thời kỳ địa chất

Những thời kỳ đầu tiên của trái đất

Cách chia sẻ lịch sử của Trái đất vào từng thời kỳ và thời hạn để họ không phải luôn luôn nói “400 triệu năm trước” hay bất cứ điều gì tương tự. Khoảng thời gian sớm nhất là thời kỳ Hadean Eon, bắt đầu khi Trái đất hình thành khoảng 4.5 tỷ năm trước và kéo dài đến khoảng 3.8 tỷ năm trước.

 Là khi những tảng đá lớn nhất trên Trái đất được hình thành. Có lẽ không có gì còn sống trên Trái đất trong Hadean Eon.


Khi các châu lục bắt đầu thành lập, chúng tôi gọi đó là Archaean Eon. Trong Archaean Eon, các tế bào sống sớm nhất có thể được hình thành trong đại dương.

Trong thời đại Proterozoic Era, giữa 2.5 tỷ năm trước và 542 triệu năm trước, các tế bào eukaryotic phát triển – và, gần cuối thời đại Proterozoic, khoảng 600 triệu năm trước, sinh vật với nhiều hơn một tế bào như hydras sứa, và bọt biển sống trong đại dương.

Không lâu sau đó, bắt đầu khoảng 550 triệu năm trước, những thứ này đã tiến hóa thành dẹp, sau đó là giun, và cuối cùng đã thành giun đốt.

Trong thời kỳ Cambrian period, giữa 542 và 488 triệu năm trước, rêu bắt đầu mọc trên đất ở mép của nước, và những Arthroleptidae sớm như nhện và rết trở thành những con vật đầu tiên.

Cảm ơn meiosis, hoặc sinh sản tình dục, nhiều loại cây mới và động vật sống trong đại dương xuất hiện vào thời điểm này, như bạch tuộc và cá chình.

Thời kỳ sinh ra nhiều than đá nhất

Trong thời kỳ Ordovic, giữa 488 triệu năm trước và 443 triệu năm trước, nấm và nấm gia nhập rêu trên đất, và cũng là những cây nguyên thủy. Các động vật biển bắt đầu sử dụng canxi để xây dựng vỏ sò và xương.

Trong cái, từ 443 đến 416 triệu năm trước, con cá đầu tiên có hàm phát triển. Cuối cùng trong thời kỳ Devon, một số con cá phát triển phổi và chân, như ếch, và để lại nước cho đất. Trên đất, ếch đã tìm thấy cây lớn hơn nữa – chủ yếu là dương xỉ.

Thời kỳ Cacbon (359-290 triệu năm trước) mang đến những loài bò sát đầu tiên có thể đẻ trứng của họ trên đất và không phải về nước để có em bé, và những cây thông đầu tiên và dương xỉ với hạt giống cũng có thể có các em bé không có nước.

Trong thời kỳ kỷ niệm (290-248 triệu năm trước), cây thông bao phủ hầu hết các vùng đất trên trái đất, và loài bò sát cũng lan rộng, nhưng dương xỉ với hạt giống đã chết.

Trong thời kỳ kỷ Jura, khủng long bắt đầu thống trị đất đai, và sau đó kỷ Jura là điểm cao của khủng long. Trong thời kỳ kỷ Creta, côn trùng bay phát triển, và những cây hoa đầu tiên mà những con côn trùng pollinated, và những con chim đã ăn côn trùng.

Nhưng vào cuối kỷ Creta, khoảng 65 triệu năm trước, tất cả những con khủng long đã bị tuyệt chủng khi một thiên thạch khổng lồ chạm vào Trái đất.

Thời kỳ mà con người xuất hiện

Một khi tất cả những con khủng long đã ra đi, có rất nhiều phòng trên Trái đất để có động vật phát triển, và trong thời kỳ Bậc (95-1.8 triệu năm trước), động vật có vú khá nhiều chiếm lấy vùng đất.

Sự lan tỏa của cỏ khoảng năm mươi triệu năm trước đã đưa cho các động vật có vú để ăn. Gần kết thúc của giai đoạn Bậc, khoảng hai triệu năm trước, những người đầu tiên xuất hiện, và trước khi kết thúc của các Bậc con người đã sử dụng công cụ đá.

Giai đoạn địa chất cuối cùng là cái, và chúng tôi vẫn đang trong thời kỳ bốn hôm này.

Tài liệu tham khảo

Tham khảo thêm các bài viết trong chuyên mục tin tức môi trường để biết thêm thông tin chi tiết. Ngoài ra cũng có thể tham khảo các định nghĩa của các niên đại địa chất qua các tài liệu khác.

Qua bài viết các thời kỳ địa chất của trái đất phân bổ như thế nào chúng ta mới thấy rõ sự nhỏ bé của mình trước thiên nhiên. Hãy cùng trân trọng nó là giữ gìn trái đất trước khi quá muộn.

Trả lời