Bùn thải của buồng sơn màng nước có phải chất thải nguy hại không?

Bách Hóa MôI Trường khẳng định, bùn thải và nước thải từ buồng sơn màng nước hoàn toàn là chất thải nguy hại 100%. Chúng cần được thu gom và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Bùn thải và nước thải của buồng sơn màng nước gồm những gì?

Khi thiết bị làm việc tại các cơ sở phun sơn, thiết bị này sẽ tận dụng đặc tính của nước để hấp thụ, hòa lẫn các thành phần hạt sơn kích thước nhỏ 2 – 50 micromet vào nước.

Bùn thải từ quá trình vệ sinh buồng sơn màng nước

Ngoài ra nếu buồng sơn màng nước được sử dụng tại các cơ sở sản xuất kinh doanh khác như.

+ Cơ sở gia công kim loại

+ Cơ sở gia công đồ gỗ

+ Cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm

+ …

Thì thành phần nước thải và bùn còn có thêm những loại chất thải đặc thù như:

+ Vi khuẩn vi rút gây bệnh

+ Bụi gỗ – mạt cưa

+ Bụi kim loại…

Chính vì thế để đảm bảo thiết bị hoạt động luôn hiệu quả và không ảnh hưởng đến các thiết bị điện của buồng sơn màng nước cần phải thường xuyên thay thế nước sạch, loại bỏ bùn thải cho buồng sơn màng nước.

Xem thêm: Buồng sơn màng nước là gì?

2. Thành phần của sơn?

Trong tất cả các ứng dụng thì buồng sơn màng nước được sử dụng nhiều nhất là hấp thụ bụi sơn. Nên mình sẽ phân tích kỹ nhất đặc điểm của sơn để mọi người hiểu vì sao nói bùn thải từ buồng sơn màng nước là chất thải nguy hại.

Thứ nhất: Trạng thái của sơn khi hòa lẫn vào nước

Các hạt sơn chỉ bị hòa lẫn vào nước chứ không bị hòa tan, các hạt sơn này có kích thước vô cùng nhỏ không bị hòa tan vào nhau tạo nên một trạng thái huyền phù chỉ có thể được thu gom nhờ phương pháp lắng hàng giờ.

Thứ hai: Thành phần của sơn rất độc

Thành phần của sơn thường gồm 4 thành phần chính như sau:

Thành phần của sơn

+ Keo nhựa: là thành phần chiếm nhiều nhất trong sơn, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp nhưng về cơ bản đều có những thành phần độc hại nhất định. Có thể gây

+ Hạt màu: Các hạt màu được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau như gốc kim loại, gốc vô cơ, hữu cơ… đây cũng là thành phần khó xử lý nhất trong hỗn hợp nước thải và bùn thải sinh ra từ buồng sơn màng nước

+ Chất phụ gia

+ Dung môi

Những chất này về cơ bản đều không tốt khi tiếp xúc lâu, đặc biệt có những thành phần ở trạng thái dễ bay hơi ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con người.

3. Cách xử lý loại rác thải này đúng quy định pháp luật

Những cơ sở nhỏ thường không có những biện pháp thu gom các loại chất thải này đúng cách, mà thường thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường.

Bách Hóa Môi Trường đã tổng hợp các biện pháp xử lý đúng cách như sau.

Do các hạt sơn không bị hòa tan trong nước nên sau mỗi lần vệ sinh nước thải từ buồng sơn màng nước cần được chứa trong các bể lắng nhỏ. Lắng đọng toàn bộ bụi sơn thu được xuống đáy.

Sau đó gạn nước sạch đi và thu gom toàn bộ bùn thải đựng vào các túi đựng chất thải nguy hại riêng biệt, đem đi xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài viết này đã làm rõ câu hỏi bùn thải và nước thải từ buồng sơn màng nước có phải chất thải nguy hại hay không. Cảm ơn mọi người đã theo dõi nhé.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời