Bể tách mỡ trong xử lý nước thải tổng hợp thông tin từ A-Z

Mỗi công trình trong hệ thống xử lý nước thải đều có vai trò, nhiệm vụ riêng biệt hỗ trợ quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Bể tách mỡ cũng vậy, trong hệ thống xử lý nước thải bể tách mỡ có vai trò nhiệm vụ như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Cấu tạo, chức năng của bể tách mỡ

cấu tạo bể tách mỡ trong hệ thống xử lý nước thải
Cấu tạo ba ngăn của bể tách mỡ

Bể tách mỡ có cấu tạo ba ngăn riêng biệt, thường được sử dụng để giữ lại dầu mỡ có trong nước thải. Với cấu tạo ba ngăn riêng biệt là một thiết kế tiêu chuẩn, với ngăn thứ nhất giữ lại các rác thải có kích thước lớn như rau, vỏ trứng, tóc, xương cá.

Bể tách mỡ sử dụng các vách ngăn kín, hở ở phía dưới để tạo thành dòng di chuyển của dòng nước. Tạo điều kiện cho dầu mỡ trong nước phân ly nhau và nổi lên trên bề mặt nước tạo thành từng lớp váng liên kết nhẹ với nhau.

Bể có khả năng loại bỏ từ 90 -95 % dầu mỡ có trong nước thải. Đặc biệt là vào mùa đông khi nhiệt độ nước giảm xuống, tỉ lệ giữ lại dầu mỡ của bể lại tăng thêm.

Vai trò của bể tách mỡ trong hệ thống xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải, bể tách mỡ ngăn toàn bộ dầu mỡ thải đi vào trong các công trình xử lý nước khác phát huy tối đa hiệu quả làm việc của các công trình này.

Bởi vì, dầu mỡ là một loại chất thải hữu cơ có những liên kết khó phân hủy. Ở trong điều kiện bình thường dầu mỡ rất khó phân hủy và thời gian thường kéo dài. Còn trong hệ thống xử lý nước thải dầu mỡ tạo thành từng mảng gây tắc nghẽn đường ống.

Trong bể xử lý hiếu khí, thời gian lưu trong bể không đủ để vi sinh vật xử lý dầu mỡ mà ngược lại dầu mỡ ngăn cản quá trình hòa tan oxy vào trong nước. Ức chế sự hoạt động của các vi sinh vật, làm chậm quá trình xử lý các chất hữu khác.

Trong hệ bể kị khí, quá trình phân hủy dầu mỡ sinh ra các chất khí có mùi hôi ảnh hưởng tới môi trường xung quanh bể. Những chất này lâu ngày thoát ra môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng khí thải xung quanh nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư.

Giá thành sản xuất bể tách mỡ so với toàn hệ thống xử lý nước thải

Bể tách mỡ có vai trò khá lớn trong hệ thống xử lý nước thải nhưng giá thành lại thấp nhất. Thông thường bể thường được chọn làm bằng các vật liệu dễ chế tạo như inox. Bởi vì kích thước thể tích thể biến thiên theo từng trường hợp cụ thể nên thường không có sẵn và được tính toán trước khi sản xuất.

Bể có thể tích càng lớn thì giá thành càng cao. Trong hệ thống thoát nước cho các gia đình bể có thể tích nhỏ chỉ khoảng 20 lít kích thước dài x rộng x cao = 400 x 200 x 300 mm có giá  là 1.550.000 VND.

bể tách mỡ công nghiệp trong hệ thống xử lý nước thải
Bể tách mỡ công nghiệp trong hệ thống xử lý nước thải

Còn bể tách mỡ thể tích 1000 lít có kích thước dài x rộng x cao = 1000 x 1000 x 1000 mm có đơn giá 19.500.000 VND.

Tham khảo thêm bài viết bể tách mỡ để biết thêm nhiều thông tin hơn về loại sản phẩm đặc biệt này nhé.

Trả lời