Thiết kế bể tách mỡ dự án xử lý nước thải tập trung công suất lớn

Bể tách mỡ dự án đáp ứng các tiêu chuẩn thải nước ngày càng chặt chẽ, các dự án xử lý nước thải càng phải đáp ứng các chỉ tiêu thải nước thấp hơn. Sử dụng bể tách mỡ cho các dự án xử lý nước thải tập trung này nhằm hỗ trợ khách hàng đạt được các tiêu chí dễ dàng hơn.

1. Tại sao cần dùng bể tách mỡ dự án xử lý nước thải tập trung.

Khu công nghiệp lớn thường xử lý nước thải tập trung

Nói về các dự án xử lý nước thải tập trung thì ngày càng phổ biến, nhưng hiện nay thường gặp nhất là các dự án xử lý nước thải khu công nghiệp và khu đô thị.

Tức là nước thải của tất cả các nhà máy trong một khu công nghiệp kể cả nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất đều được thu gom về một hệ thống xử lý nước. Để thuận tiện trong việc quản lý xây dựng, vận hành hệ thống.

Hoặc khu đô thị như Vincity sắp tới, ngoài một hệ thống thu gom ở mỗi tòa nhà. Cả khu đô thị này sẽ có một hệ thống xử lý nước thải tập trung trước khi được thải ra môi trường.

2. Vai trò của bể tách mỡ trong các dự án này là:

Thứ nhất: Bảo vệ hệ thống đường ống thoát nước tránh khỏi các hiện tượng tắc nghẽn. Đặc biệt là ở miền bắc có mùa đông lạnh, nhiệt độ xuống thấp. Mỡ thừa dễ bị kết dính lại với nhau.

Thứ hai: Dễ dàng thu gom xử lý mỡ thừa. Mỡ thừa được tập kết tại các bể tách mỡ dễ dàng thu gom, đem đi xử lý như một loại chất thải rắn. Chở đi chôn lấp hoặc đốt đều rất dễ dàng mà tập trung. Không cần giàn trải như trước.

Thứ ba:  Bảo vệ hệ thống xử lý nước thải đặc biệt là các bể xử lý hiếu khí. Do đặc tính vật lý của mỡ là nhẹ hơn nước cho nên dễ dàng nổi nên trên bề mặt nước, ngăn cản khả năng hòa tan khí oxy vào trong nước. Thêm nữa, bản chất củamỡ thừa trong nấu nướng hằng ngày là một chất hữu cơ khó bị phân hủy cho nên ảnh hưởng đến quá trình xử lý hiếu khí.

Nhờ những đặc điểm trên mà ngày nay các công trình lớn, đặc biệt là có xử lý nước thải sinh hoạt thì thường lắp đặt bể tách mỡ công nghiệp.

3. Cấu tạo bể tách mỡ cho dự án xử lý nước thải tập trung.

Bể cũng được theo thiết kế tiêu chuẩn 3 ngăn riêng biệt. Đây là thiết kế tiêu chuẩn nhưng trong nhiều trường hợp cụ thể cần có những đánh giá và tính toán và cả thực tế để thiết kế bể cho hợp lý. Đặc biệt là các dự án cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tòa nhà.

Trong nhiều trường hợp sau khi tính toán, kết hợp khảo sát khu vực dự định lắp đặt tính toán chúng tôi đã thay đổi thiết kế bể từ 3 lên 4 ngăn.

Trong trường hợp đặc biệt nữa là khi lắp đặt bể tách mỡ công nghiệp cho chung cư Mitec. Bể được đặt dưới hầm để xe và do đó hệ thống thoát nước thành phố có cao độ lớn hơn là hầm. Điều đó buộc phải thay đổi thiết kế, từ bể 3 ngăn hiện nay làm thêm một ngăn để chứa nước sạch, sau đó lắp đặt một bơm nước. Định kỳ khi nước thải đạt đến một chiều cao nhất định sẽ được bơm ra khỏi bể.

Bản vẽ đơn giản cho việc thay đổi cấu tạo bể tách mỡ

4. Tính toán thể tích, kích thước bể tách mỡ cho dự án xử lý nước thải tập trung như thế nào?

Sử dụng một số tài liệu của các thầy Trịnh Xuân Lai, Nguyễn Trọng Dương với nhiều năm nghiên cứu,xây dựng các phương pháp tính toán bể.

tính toán thể tích bẫy mỡ nhà hàng tại Đà Nẵng theo yeu cầu của khách hàng
Bảng tính toán kích thước bể tách mỡ

Thể tích bể phục thuộc vào lưu lượng thải nước của mỗi khu vực.

Lưu lượng này được xác định bằng nhiều phương pháp, nhưng phương pháp nhanh và an toàn nhất hiện nay là sử dụng tiêu chuẩn thải nước của mỗi suất ăn hoặc mỗi gia đình để tính toán ra hoàn chỉnh.

Sau khi tính toán theo công thức sẽ cho ra được thiết kế của bể tách mỡ một cách trực quan nhất.

Thông thường thiết kế của bể tách mỡ sẽ có từ 3 – 4 ngăn chính, ngoài ra còn có các vách ngăn hướng dòng để hiệu quả lọc mỡ được tốt hơn.

Còn một số trường hợp đặc biệt. Cao độ đường ống ra của ống thoát nước cao hơn hệ thống dẫn nước thải, thì hệ bể sẽ có thêm 1 ngăn nữa. Tại ngăn này sẽ có thêm hệ thống bơm tự động để đẩy nước sạch ra khỏi bể.

Xem thêm: Tính toán bể tách mỡ theo sách thầy Trịnh Xuân Lai như thế nào

5. Lưu ý khi sử dụng bể tách mỡ cho dự án xử lý nước thải tập trung.

+ Tham vấn một nhà cung cấp bể tách mỡ để được hỗ trợ một các khoa học bắt đầu từ việc tính toán thể tích, kích thước bể cho phù hợp với lại điều kiện thực tế.

+ Khảo sát khu vực dự định đặt bể tách mỡ, xem xét kỹ diện tích mặt bằng, đường ống sao cho thuận lợi mà không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này.

+ Độ dày inox và chất lượng inox đem đi sản xuất bể tách mỡ. Đối với các bể lớn chất lượng inox được quan tâm hàng đầu do ảnh hưởng trực  tiếp đến quá trình vận hành sau này. Inox phải là inox 304 mới không bị han gỉ trong quá trình sử dụng.

Độ dày inox đủ lớn để không bị cong vênh do áp lực nước khi sử dụng. Nên lựa chọn độ dày từ 1,5-5 mm cho bể công suất lớn.

+ Gia cố bằng hộp inox 3×3 cm xung quanh bể hoặc thiết kế giằng gia cố xương cá. Đảm bảo bể chịu được áp lực lớn từ nước thải và các yếu tố xung quanh.

6. Mua bể tách mỡ cho dự án xử lý nước thải tập trung ở đâu

Công ty Bách Hóa Môi Trường chuyên cung cấp các bể tách mỡ cho dự án xử lý nước thải tập trung.

Công ty có trụ sở chính tại Hà Nội đã tham gia tư vấn, cung cấp bể tách mỡ cho nhiều dự án xử lý nước thải tập trung. Với kinh nghiệm của chúng tôi, đảm bảo quý khách hàng sẽ nhận được sản phẩm ưng ý nhất, đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật cũng như hiệu quả xử lý.

Bể tách mỡ công nghiệp

Công ty TNHH Thương mại Bách Hóa Môi Trường 

Địa chỉ: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Ngoài việc cung cấp bể tách mỡ tại thị trường Hà Nội chúng tôi hiện đang có 2 đại lý tại Hải Phòng và Đà Nẵng.

Chi nhánh Hải Phòng: Điện nước Tường Thịnh, 9/903 Trường Chinh – phường Quán Trữ- quận Kiến An – Hải Phòng

Chi nhánh Đà Nẵng: Trần Đình Tri, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Số điện thoại: 0399.766.655

Tham khảo thêm các bài viết về bể tách mỡ công nghiệp để có nhiều kiến thức hơn.

Trả lời