Làm gì khi bể tách mỡ có mùi ????????

Trong quá trình sử dụng bể tách mỡ có thể sinh ra mùi hôi khó chịu, hiện tượng này nguyên nhân từ đâu và có những cách nào để giải quyết triệt để. Bài viết này mình chỉ tập trung vào yếu tố phát sinh ra mùi và các biện pháp, ứng dụng thực tế để giải quyết mùi sinh ra từ bể tách mỡ. Cùng theo dõi và tham khảo các phương pháp dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân bể tách mỡ có mùi

Mùi sinh ra từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ bên trong bể tách mỡ nhưng tại sao lại thoát ra bên ngoài gây mùi khó chịu bên trong phòng bếp nhà bạn. Có một số nguyên nhân như sau:

1.1. Bể tách mỡ thiết kế không hiệu quả

Có rất nhiều mẫu mã sản phẩm – nhiều nhà cung cấp khác nhau trong và ngoài nước, hiện nay khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm bể tách mỡ với mức giá khác nhau trên các kênh marketing.

Để tìm được sản phẩm ngăn mùi hiệu quả thì cần phải tìm hiểu thật kỹ.

Một vài sản phẩm thực sự không có khả năng giữ mùi sinh ra ví dụ như các mẫu bể không có khóa inox – được làm từ inox mỏng manh – lỗ đầu vào không kín ….

Ví dụ cụ thể bằng ảnh như sau:

Các mẫu bể của Trung Quốc thường không ngăn mùi được mùi và được bán với giá rẻ

1.2. Bể tách mỡ được lắp đặt không hoàn thiện

Khi lắp đặt vào hệ thống thoát nước, sản phẩm không được hoàn thiện để thoát mùi ra bên ngoài. Ví dụ cụ thể như sau:

Tận dụng xi phông của chậu rửa để ngăn mùi thoát ra

+ Bể chôn ngầm dưới đất nhưng đầu vào là máng thoát nước hở, không phải đường ống kín: Hay gặp nhất ở các nhà hàng hoặc bếp ăn lớn khi đó bể tách mỡ tổng được lắp đặt trực tiếp với các hố thu hoặc các mương thoát nước sàn.

Với thiết kế như vậy, đầu vào của bể thường hở tiếp xúc trực tiếp với không khí bên trong phòng bếp.

+ Bể tách mỡ đặt nổi, bên dưới các chậu rửa: Trường hợp nhất thường gặp, thiết kế thông thường của các chậu rửa sẽ có 1 xi phông để ngăn mùi thoát lên từ ống thoát nước, nhưng trong nhiều trường hợp để lắp đặt thuận tiện, các đoạn xi phông bị xê dịch hoặc loại bỏ, dẫn đến hiện tượng mùi từ bể thoát ra bên ngoài.

+ Trong quá trình vận chuyển bể bị móp méo – mất gioăng cao su – bể hở không kín

1.3. Mùi từ quá trình vệ sinh bể tách mỡ

Khi dùng được 1 thời gian, khách hàng nên mở bể ra để vệ sinh các chất đọng lại bên trong bể. Trong quá trình này mùi sẽ bắt đầu lan tỏa. Nên đánh dấu đúng chiều nắp của bể để tý nữa vệ sinh xong hoàn thiện lại như ban đầu.

2: 3 cách để ngăn mùi do bể tách mỡ thoát ra

Cùng tìm hiểu, các cách này một phần do Bách Hóa Môi Trường chủ động nghĩ ra, một phần do khách hàng của chúng tôi góp ý hoàn thiện. Cùng tìm hiểu nhé.

2.1. Lựa chọn bể kín tuyệt đối để ngăn mùi hiệu quả

Với 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp bể tách mỡ, chúng tôi đã có nhiều cải thiện sản phẩm so với ban đầu. Với hai mẫu bể gần như kín tuyệt đối hiện nay là:

+ Bể tách mỡ ngăn mùi bằng gioăng cao su

+ Bể tách mỡ ngăn mùi bằng nước

Các sản phẩm của chúng tôi được khách hàng đánh giá là có khả năng ngăn mùi cao, tuy nhiên đánh giá về độ kín tuyệt đối vào khả năng ngăn mùi thì bể tách mỡ ngăn mùi bằng nước vẫn hiệu quả hơn 1 bậc:

2.2. Lắp đặt theo hướng dẫn của Bách Hóa Môi Trường

Nếu khách hàng tự lắp đặt sản phẩm, hãy nhớ một số điểm lưu ý như sau:

+ Đối với các bể tách mỡ loại nhỏ lắp đặt dưới chậu rửa thì cố gắng giữa lại xi phông của chậu rửa, hoặc chí ít là đừng để nó bị lệch, nghiêng.

+ Đối với các không gian bếp – bể tách mỡ không có phương pháp ngăn mùi cụ thể hãy thường xuyên vệ sinh bể và loại bỏ hết các cặn bẩn bên trong bể sau mỗi ngày làm việc. Vì bể có kích thước lớn nên việc vệ sinh bể cũng dễ dàng hơn.

+ Kiểm tra thật kỹ trước khi nhận sản phẩm về lắp đặt – nếu không kín hoàn toàn đổi lại sản phẩm khác.

+ Dán băn dính trắng bọc lại các viền của bể tách mỡ, hạn chế tối đa hiện tượng mùi bay ra ngoài.

Dán băng dính có thể ngăn mùi của bể tách mỡ

2.3. Khi vệ sinh bể

Khi vệ sinh bể hãy cố gắng mở các thiết bị hút mùi của bếp, bật quạt thổi ra phía cửa sổ hoặc thắp nến thơm để hạn chế tối đa mùi lan tỏa ra xung quanh nhé.

Bài viết này đã phân tích nguyên nhân và cách giải quyết khi bể tách mỡ có mùi. Chúc các bạn thành công

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời