Bể tách dầu cho cơ sở khai thác xử lý và cung cấp nước sạch

Từ sự cố tràn dầu tại nhà máy nước sạch Sông Đà đã dấy lên một làn sóng khủng hoảng truyền thông khủng khiếp. Các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị thi công thiết kế hệ thống xử lý nước cấp cũng đã kịp thời điều chỉnh các công trình trong dây truyền xử lý nước sạch. Nhưng người ta có vẻ đã quên đi một thiết bị đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đó là bể tách dầu, một sản phẩm với thiết kế và cấu tạo đơn giản nhưng lại có thể loại bỏ 90% dầu ra khỏi nước

1. Các nguồn rò rỉ dầu mỡ khoáng ra nguồn nước

Khi nói về vấn đề xử lý nước cấp, có rất ít các điểm nguy cơ có thể gây ra hiện tượng vào nhà máy nhưng thực tế là nó đã xảy ra rồi. Vậy phần này mình sẽ làm rõ và lấy ví dụ cụ thể một số điểm nguy cơ để mọi người hình dung:

Quy mô nhà máy xử lý nước sạch Sông Đà

+ Kẻ xấu cố ý phá hoại: Ví dụ điển hình nhất cho vụ nước nhiễm dầu tại nhà máy nước sạch sông Đà. Kẻ xấu cố tình đổ dầu thải vào đầu nguồn nước và khi đó hệ thống xử lý nước sạch không được thiết kế để loại bỏ hàm lượng dầu này. Dẫn tới sự ngày càng lan rộng và không thể khắc phục trong thời gian ngắn.

+ Các công trình xung quanh nhà máy: Đây là trường hợp hiếm xảy ra vì khi xây dựng DTM cho nhà máy thường đã loại bỏ yếu tố này. Ví dụ như các kho xăng dầu, cửa hàng xăng dầu nằm gần khu vực lấy nước của nhà máy khi có sự cố có thể đi vào hệ thống thu nước.

+ Rò rỉ từ các phương tiện, trang thiết bị trong nhà máy: Số lượng dầu ít nhưng nếu chủ quan trong quá trình bảo dưỡng, vận hành máy móc thiết bị vẫn có thể để dầu mỡ bôi trơn, làm mát, nhiên liệu đi vào dòng nước.

Trên đây là ba điểm nguy cơ lớn có thể làm dầu mỡ đi vào hệ thống xử lý nước sạch, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

2. Hàm lượng dầu đạt tiêu chuẩn tại cơ sở khai thác xử lý nước sạch

Liên quan đến hàm lượng dầu trong nước từ nhà máy nước sạch.

+ Hàm lượng dầu trong nước sạch cấp tới tay người tiêu dùng.

+ Hàm lượng dầu trong nước thải từ nhà máy xử lý.

Tại QCVN 01-1:2018 BYT thì không chỉ có quy định các chỉ số về các kim loại nặng, thành phần gốc benzen… mà thành phần của dầu và các sản phẩm gốc dầu thô có chứa các chất này.

Cụ thể, trong quy định nêu rõ

Như vậy việc kiểm soát tốt hàm lượng dầu trong nước giúp nước cấp sinh hoạt từ nhà máy đạt các tiêu chuẩn này.

Còn từ nhà máy cũng phát sinh ra nước thải và nước thải này cũng được thu gom và xử lý theo QCVN 40:2011 Quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp.

Trong quy chuẩn này quy định rõ hàm lượng dầu trong nước thải không được vượt quá 10 mg/l.

Như vậy, tại các cơ sở khai thác xử lý nước sạch hàm lượng dầu phải được áp dụng ở 2 Quy chuẩn.

3. Thiết bị tách dầu chuyên dụng

Là một thiết bị không mới nhưng trong nhà máy khai thác và sản xuất nước sạch thì ít khi được sử dụng. Thậm chí trong các cơ sở khai thác và chế biến nước ngầm thì thiết bị này còn không được nhắc tên.

3.1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bể tách dầu là một thiết bị chuyên dụng để loại bỏ dầu ra khỏi nước. Lợi dụng nguyên tắc vật lý đơn giản giữa sự chênh lệch pha giữa trọng lượng riêng của dầu và nước. Dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi nên trên bề mặt nước.

Thường có cấu tạo nhiều ngăn và sử dụng các vách ngăn làm từ vật liệu chuyên dụng chỉ cho nước chảy qua và giữ lại dầu để tăng cường hiệu quả lọc tách dầu ra khỏi nước, tránh đi vào hệ thống xử lý.

Việc lắp đặt thiết bị này cần phải được tư vấn một các chuyên nghiệp với bảng thiết kế phù hợp với công suất, không gian và dây chuyền công nghệ của cả nhà máy.

Vui lòng liên hệ với hotline của Bách Hóa Môi Trường để được tư vấn.

Xem thêm: Chi tiết đặc điểm cấu tạo nguyên lý làm việc của bể tách dầu

3.2. Bảng giá tham khảo bể tách dầu

Giá thành của sản phẩm này cũng phụ thuộc vào thể tích và kích thước của bể tách dầu. Có thể tham khảo qua bảng như sau:

Công suất xử lýThể tích bểGiá thành
200 m3/ngđ3 m355 triệu đồng
500 m3/ngđ5 m389 triệu đồng
Bảng tham khảo giá thành sản phẩm
Bể tách dầu tại 1 trạm sửa chữa bảo dưỡng ô tô

Ngoài ra giá thành còn phụ thuộc vào các yếu tố khác mà biến thiên.

+ Khoảng cách địa lý giữa nhà sản xuất và vị trí lắp đặt

+ Số ngăn của bể

+ Tần suất bảo dưỡng vệ sinh hệ thống.

Bài viết này đã giới thiệu về sản phẩm bể tách dầu cho cơ sở khai thác và xử lý nước sạch vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời