Bẫy mỡ là gì?

Bẫy mỡ là thiết bị có công dụng loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi hệ thống nước thải, tránh các hiện tượng tắc nghẽn đường ống. Đặc biệt ở những địa điểm phát sinh lượng dầu thải rất lớn như các khu bếp ăn công nghiệp, nhà hàng lớn ….

Bài viết dưới đây giải thích rõ ràng sản phẩm này như thế nào, nguyên lý hoạt động, cấu tạo ra sao…. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Xem thê: Bẫy mỡ inox Hà Nội có điểm gì đặc biệt

1. Bẫy mỡ là gì?

Bẫy mỡ hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như bể tách mỡ, thùng lọc mỡ, hộp tách mỡ … là một hệ thống được thiết kế để đánh chặn hế dầu mỡ và chất thải rắn trước khi nó đi vào hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải sinh hoạt thông thường bao giờ cũng chứa một lượng nhỏ dầu mỡ và các chất thải rắn như cơm thừa, thức ăn thừa sẽ xâm nhập vào hệ thống xử lý nước thải tạo thành 2 lớp cặn.

Lớp cặn nổi ở phía trên bề mặt chính là dầu mỡ thừa đọng lại, còn lớp cặn đáy bao gồm những chất thải hữu cơ khác. Tuy nhiên lớp cặn nổi là dầu mỡ thừa thì phân hủy rất chậm. Ảnh hưởng đến những vi sinh vật bên trong các bể xử lý này.

Bẫy mỡ được sử dụng rộng rãi tại các căn hộ chung cư, nhà hàng, và các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt.

Bẫy mỡ là thiết bị dùng để loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi hệ thống thoát nước
Bẫy mỡ là thiết bị dùng để loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi hệ thống thoát nước

Xem thêm: Top 7 thông tin chi tiết về bẫy mỡ

2. Nguồn gốc của bẫy mỡ là gì

Bẫy mỡ có nguồn gốc từ các nước Châu Âu cụ thể là ở Vương Quốc Anh nơi có mùa đông rất lạnh và hệ thống thoát nước đô thị phát triển từ các đây hàng nghìn năm.

Việc sử dụng bẫy mỡ giúp hạn chế được các hiện tắc nghẽn đường ống thoát nước vào mùa đông khi mà nhiệt độ xuống rất thấp.

Tên gọi chính của bẫy mỡ là Grease Trap, ra đời lần đầu tiên vào những năm 1800 do Nathaniel Whiting chế tạo và được cấp bằng sáng chế. Đến thời điểm này dù đã có nhiều cải tiến về mẫu mã cũng như chế độ tự động hóa, vật liệu dùng để sản xuất. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động vẫn gần như giữ nguyên.

3. Nguyên lý hoạt động

Hộp bẫy mỡ còn được gọi là chiếc thùng lọc mỡ, thường được sử dụng trong các khu bếp nhà hàng, bếp công nghiệp. Hộp bẫy mỡ có thiết kế khá đơn giản, bao gồm 3 đến 4 ngăn để chia đường chảy của nước thải thành mỗi ngăn khác nhau.

Mỗi ngăn sẽ có vai trò lọc và giữ lại rác thải và mỡ thừa ở mỗi cấp độ khác nhau. Cụ thể, mỡ thừa và nước rác thải sẽ được dẫn vào khoang đầu tiên có dập lỗ và lồng inox của hộp bẫy mỡ. Tại khoang này, hệ thống sẽ giữ lại các mảng mỡ lớn và rác thải có kích thước lớn.

Cấu tạo ba ngăn và nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ
Cấu tạo ba ngăn và nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ

Đến khoang thứ 2 và thứ 3 thì lượng mỡ thừa được ngăn giữ ở phía trên mặt. Phần nước còn lại sẽ chảy tới khoang cuối cùng của hộp bẫy mỡ rồi chảy ra ngoài theo đường ống dẫn.

Video chứng minh hiểu quả hoạt động của bẫy mỡ

Trên đây, bài viết đã chia sẻ xong một số kiến thức về bẫy mỡ là gì? Nguyên lý hoạt động của các hộp bẫy mỡ cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai quan tâm tới hộp bẫy mỡ.

Như vậy, qua bài viết đã giải thích rõ bẫy mỡ là gì. Chi tiết xin tham khảo các bài viết khác nhé.

Bùi Quang Đại

Tốt nghiệp Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội năm 2016. Một trong nhiều tác giả của website Bách Hóa Môi Trường khi tham gia vào cộng đồng từ rất sớm. Đến nay, đã có hơn 800 bài viết về chuyên ngành môi trường được xuất bản. Mỗi bài viết đều được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng thể hiện sự nghiêm túc của tác giả. Luôn hướng tới mục tiêu chia sẻ và lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

One thought on “Bẫy mỡ là gì?

  • 8 Tháng Hai, 2021 at 1:57 chiều
    Permalink

    I can’t wait

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *